Bán gì trên blog?


Liệu bạn có thắc mắc Hòa làm blog cá nhân để làm gì không? Hòa có định bán gì trên blog không? Điều này giống như khi bạn thấy người lạ nào đó diễn trò trước mắt bạn hay đang cố gắng thu hút sự chú ý của bạn, bạn sẽ muốn hỏi: Bán gì nói luôn đi!!. Điều này có thể là đúng bởi trong xã hội từ xưa đến nay, để tồn tại thì ai cũng phải bán cái gì đó để đổi lấy thứ mình cần.

Nhưng Hòa không định bán gì trên blog này cả. Lúc viết bài viết này, và những bài viết khác là lúc Hòa đang nằm trên giường và đánh những dòng chữ này trên chiếc điện thoại của mình như một cách giải trí và giúp cho thời gian rảnh của mình có ý nghĩa hơn.

Hòa là dân kỹ thuật nhưng thích viết lách và vẽ vời, ngân nga ca hát. Vì thế khi khám phá ra cái gì hay ho là Hòa muốn được viết ra, vừa là để chia sẻ vừa giúp lưu giữ lại cho sau này.

Tất nhiên là Hòa có thể chọn cách đăng bài lên facebook hay mạng xã hội nào đó như mọi người vẫn làm. Tuy nhiên blog luôn là lựa chọn của Hòa vì những lí do sau:

 • Blog là của Hòa sở hữu, không bị phụ thuộc vào bất kỳ mạng xã hội nào. Bạn sẽ luôn tìm thấy những bài viết này cho dù ngày mai facebook đóng cửa hay tài khoản facebook bị hack
 • Trình bày bố cục bài viết theo nhiều cách mình muốn khiến bài viết hấp dẫn và dễ đọc hơn
 • Có thể thêm bất kỳ chức năng gì vào bài viết để tương tác tốt nhất với bạn đọc
 • Bài viết được phân loại theo các chuyên mục, thẻ rõ ràng và thuận tiện. Bạn đọc có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm nhanh các bài viết mình cần
 • Truy cập nhanh chóng bằng một địa chỉ web dễ nhớ. Gõ lên trình duyệt hoagood.com là bạn có thể xem ngay những nội dung trên blog

Viết lách đối với Hòa giống như một cách giải tỏa cảm xúc sau những giờ làm việc căng thẳng. Vì thế blog này chỉ đơn thuần là viết lại những gì mà Hòa muốn chia sẻ.

Tuy nhiên, nếu bạn có một blog tốt thì việc bán thêm cái gì đó trên blog là một ý tưởng không tồi.

Nên bán gì trên blog cá nhân

Việc bán cái gì đó trên blog cá nhân của bạn không phải là quá khó để suy nghĩ. Ở đây mình muốn nói đến việc xây dựng một business bền vững và có thương hiệu. Có hàng tỷ thứ để bán nhưng bạn chỉ nên chọn lấy một nhóm sản phẩm và giới thiệu nó trên blog của bạn

Có hàng tỷ thứ có thể bán trên blog nhưng bạn chỉ nên chọn một nhóm sản phẩm để đăng bán

Việc bán hàng trên blog cũng giống như bạn đăng bán sản phẩm trên facebook cá nhân vậy. Bạn không thể hôm nay đăng cái này ngày mai đăng các khác. Điều này sẽ khiến cho bạn đọc không định vị được bạn là chuyên gia trong lĩnh vực nào.

Để xác định được sản phẩm nào bạn nên đăng bán trên blog, bạn phải trả lời được câu hỏi: sản phẩm nào nếu được giới thiệu bởi bạn sẽ uy tín hơn người khác? Nếu vẫn chưa xác định được việc này thì bạn cần xây dựng nội dung và hình tượng của mình trước khi có ý định bán cái gì đó.

Nhiều người vội vàng đăng hết món này đến món khác lên blog và hy vọng ai đó sẽ vào mua nó. Nhưng kết quả fail 99%. Nhìn lại những blog hay website đó ngổn ngang như một kho chứa ảnh, những hình ảnh thậm chí được copy từ những website khác. Điều này rất xấu cả về trải nghiệm người dùng và tệ hơn là google sẽ đánh giá blog bạn là một website kém chất lượng. Sau đó, và không có sau đó nữa! Blog bạn sẽ là một ấn tượng xấu trong mắt bạn đọc và google bot. Và tất nhiên chẳng ai có thể mua hàng từ một người qua loa cẩu thả cả.

Thế nên, trước khi nghĩ đến việc bán cái gì đó trên blog, hãy xây dựng nội dung cho blog trước. Hoặc xác định rõ mình sẽ bán cái gì đó trong tương lai và tập trung nghiên cứu nội dung về sản phẩm đó. Việc xây dựng nội dung cho blog trước khi bán hàng là bạn đang trên con đường trở thành chuyên gia về sản phẩm đó trước khi mở bán. Điều này là bắt buộc và khôn ngoan. Bởi vì khi bán hàng bạn bắt buộc phải tư vấn cho khách hàng, và nếu bạn đã trình bày hết ở blog thì khách hàng sẽ không làm mất nhiều thời gian tư vấn của bạn. Thậm chí việc tư vấn lặp đi lặp lại với cùng một câu hỏi sẽ làm bạn chán ngắt. Thay vào đó hãy viết những nội dung chất lượng và đầy đủ lên blog để mọi người cùng nhìn thấy. Việc này đồng thời cũng giúp google bot (những con robot thu thập thông tin của google) đánh giá cao web blog của bạn và đưa blog bạn tiến dần đến top 1 của trang tìm kiếm mỗi khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan.

Tiêu chí chọn sản phẩm bán hàng trên blog

Ngoài câu hỏi quan trọng Hòa đã nói ở trên thì việc lựa chọn sản phẩm để đăng bán trên blog cũng có những tiêu chí nhất định. Blog không giống các sàn thương mại điển tử, blog là một website thiên về các nội dung ngách. Sàn thương mại điện tử có thể bán cả tỷ thứ và cạnh tranh nhau về giá. Còn blog chỉ bán một số thứ và cạnh tranh bằng chất lượng và trải nghiệm. Việc thay đổi nội dung blog là không hề dễ dàng, thậm chí nội dung blog gắn liền với tên blog. Thay đổi nội dung blog là thay đổi hoàn toàn blog. Vì thế, hãy định vị chính xác lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Một số tiêu chí cơ bản khi chọn hàng bán trên blog như:

 • Sản phẩm lâu dài, là một ngành trong xã hội. Sản phẩm chỉ cải tiến, thay thế chứ không biến mất
 • Tốt nhất là sản phẩm ngách trong nhóm ngành sản phẩm đã chọn. Blog có thể tiếp cận nhiều người ở mọi vùng lãnh thổ. Vì thế hãy chiếm lĩnh một miếng nhỏ, thậm chí rất nhỏ trong một miếng bánh lớn và phân phối đi khắp nơi
 • Sản phẩm có thể vận chuyển không giới hạn địa lý
 • Sản phẩm có giá trị không quá cao
 • Sản phẩm có yếu tố cảm xúc, trải nghiệm, gu, phong cách… cần nhiều kiến thức chuyên môn tư vấn
 • Sản phẩm độc đáo khó tìm thấy trên các cửa hàng truyền thống
 • Sản phẩm dành cho một nhóm nhỏ sở thích đặc biệt
 • Sản phẩm cá nhân hóa
 • Sản phẩm thương hiệu riêng (local brand)
 • Sản phẩm số (các sản phẩm số là cực kỳ thích hợp để phân phối trên blog cá nhân)

Trên đây là một số tiêu chí lựa chọn sản phẩm thích hợp để bán trên blog cá nhân. Nếu bạn thấy hấp dẫn thì hãy tự tay làm blog cá nhân (cực kỳ đơn giản) và bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân ngay thôi nào.

Chúc bạn ngày mới tốt lành!


Bạn vừa xem "Bán gì trên blog?". Bạn có cần thêm thông tin tư vấn?

INBOX HÒA-KOREA (ZALO)
Inbox Hòa ngay để giải đáp hoặc đăng ký E7 (097-333-1050)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *