Cẩn thận với những tổng đài lừa đảo


Nói lừa đảo thì hơi quá nhưng phải nói đây là những tổng đài làm ăn không đàng hoàng. Lúc nãy trong lúc vội vã thì Hòa đã dính một cú lừa đảo rất sơ đẳng và bị mất sạch tiền trong tài khoản điện thoại. Hòa là người dùng mạng internet từ rất sớm, cũng tham gia rất nhiều dự án kiếm tiền trên mạng nên rất khó để “moi” được tiền trong túi Hòa bằng những dòng chữ trên internet. Thế nhưng, bằng một thủ thuật đơn giản những kẻ lừa đảo đã móc hết tiền trong tài khoản điện thoại của Hòa với chiêu thức khá đơn giản.

Cú lừa từ tổng đài chăm sóc khách hàng

Những tổng đài lừa đảo luôn sẵn sàng móc ví những người dùng bất cẩn

Lúc nãy trong lúc vội vã đặt vé xe, Hòa đã lên mạng và tìm kiếm số tổng đài của nhà xe An Phú Quý và vội vã sử dụng kết quả đầu tiên của tìm kiếm là số điện thoại 19004555. Không chần chừ Hòa bấm gọi ngay (vì Hòa cũng nhớ mang máng tổng đài nhà xe có số cuối là 555). Sau khi bấm gọi thì nhân viên trực tổng đài bảo mình chờ trong ít phút để kiểm tra tình trạng vé xe. Hòa vẫn tưởng là bình thường cho đến khi điện thoại kêu “tut tut” và kết thúc cuộc gọi. Hòa bấm gọi lại thì điện thoại báo đã hết tiền không thể gọi. Hòa khá bất ngờ vì vừa nạp tiền trước đó ít phút. Hòa phải gọi cho tổng đài nhà mạng để kiểm tra xem sim mình có đăng ký gói cước gì không mà vừa nạp tiền đã hết, thì được tổng đài viên báo là Hòa vừa thực hiện cuộc gọi đến tổng đài 19004555 ở trên và bị trừ hết tiền.

Lúc này Hòa mới biết là đã bị lừa. Kiểm tra lại link website lúc nãy thì đúng là dấu hiệu của 1 website lừa đảo (link dài, ký tự lạ và chạy quảng cáo để hiện top đầu tìm kiếm). Hòa đành tìm lại số của nhà xe để đặt vé và không quên hỏi luôn nhà xe rằng số điện thoại kia có phải của họ không và họ khẳng định là không.

Những chiêu trò lừa đảo tiền điện thoại

Tại sao Hòa khẳng định đây là lừa đảo (hoặc ít nhất là làm ăn bát nháo) mặc dù nó vẫn tồn tại hằng ngày. Có đủ cơ sở để phán xét nó lừa đảo, đó là :

  • Quảng cáo là số tổng đài nhà xe, nhưng thực chất không liên quan gì đến nhà xe
  • Sử dụng số điện thoại na ná số điện thoại nhà xe thật nhằm gây hiểu nhầm
  • Không thông báo cước phí trước khi vào cuộc gọi. Giá cước cực đắt mà khách hàng không biết.
  • Không thể thực hiện những chức năng như quảng cáo. Khách hàng mất tiền vô ích mà không nhận lại được gì ngoài những phút chờ đợi vô bổ và mất tiền trong những phút đó
  • Không thể tra cứu vé xe nhưng vẫn lừa khách hàng chờ đợi để hút tiền trong tài khoản

Chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ khẳng định là bọn này cố ý lừa đảo người dùng, làm ăn bát nháo. Hòa chắc là rất nhiều người bị lừa kiểu này nhưng không để để ý. Và không chỉ nhà xe, mà còn rất nhiều lĩnh vực khác cũng tương tự.

Lừa đảo trên mạng rất dễ dàng với những người dùng bất cẩn

Hãy cẩn thận để đẩy lùi lừa đảo

Thiết nghĩ hiểu biết đôi chút về các hình thức lừa đảo cũng là những kiến thức cuộc sống quan trọng giúp ta không chỉ tránh mất tiền, mà còn tránh việc phải ôm bực mình vào người vì những phút ngớ ngẩn của mình. Tiền có thể mất theo nhiều phương thức mà ta không ngờ tới. Nếu các trường hợp lừa đảo để ăn cắp tiền từ tài khoản ngân hàng đã quá quen thuộc và sẽ làm bạn cẩn thận ngay từ phút đầu, thì họ có thể “xin” một ít tiền lẻ của bạn theo cách được cho là “cùi bắp” như Hòa vừa kể trên đấy. Để hạn chế bị dính lừa đảo, ta nên hình thành thói quen:

  • Không việc gì phải vội, cơm chưa ăn gạo còn đó
  • Việc càng vội càng nên làm từ từ (không rối)
  • Càng bị hối thúc làm việc gì đó thì càng nên lùi lại xem xét
  • Xem lại ít nhất hai lần thông tin mà mình đang có
  • Hơi triết lý chút nhưng có thể nói là những gì bạn nhìn thấy đầu tiên chưa chắc đã phải là thứ bạn cần. Nên tham khảo thêm thông tin

Tản mạn chút vậy thôi chứ ai bị mất tiền oan dù ít hay nhiều thì cũng bực phải không nào. Hòa chia sẻ lên đây là cho mọi người cảnh giác hơn cho đỡ mang cục tức vào người. Chúc bạn buổi tối vui vẻ!


Bạn vừa xem "Cẩn thận với những tổng đài lừa đảo". Bạn có cần thêm thông tin tư vấn?

INBOX HÒA-KOREA (ZALO)
Inbox Hòa ngay để giải đáp hoặc đăng ký E7 (097-333-1050)
One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *