Kỷ luật bản thân??


Kỷ luật bản thân là cái gì mà mấy bác hay phát biểu thế nhở. Trong hành trình phát triển cá nhân ta hay nghe nói đến cụm từ kỷ luật bản thân, là yếu tố bắt buộc để nâng cấp bản thân mỗi ngày. Thực ra, kỷ luật bản thân là những thứ mà tôi với bạn nói thì hay nhưng làm gì dở.

Kỷ luật bản thân là gì mà để làm gì?

Kỷ luật được hiểu là một hình thức xử phạt. Vậy kỷ luật bản thân là xử phạt bản thân?? Ai mà lại đi xử phạt bản thân mỗi ngày chứ. Theo tôi thì kỷ luật bản thân chính là tự nhắc nhở bản thân thực hiện đúng khuôn khổ, kế hoạch mà bản thân đã đặt ra.

Chúng ta nên đơn giản hóa những khái niệm để hiện thực hóa nó một cách đơn giản. Khi bạn mong muốn cái gì đó và vạch ra kế hoạch, sau đó nghiêm chỉnh chấp hành nó thì có thể tạm gọi là kỷ luật bản thân.

Khi chúng ta liên tục duy trì một hành động nào đó thì đến lúc đủ “số lượng”, chúng ta sẽ thu được một thành tựu nào đó. Điều này là sự thật. Điều này giống như việc mỗi ngày bạn bước 1 bước thì 100 ngày sau bạn sẽ tiến về phía trước 100 bước.

Nhưng thôi mấy lời xàm xàm đó bạn nghe hoài rồi đúng không. Tôi cũng ngán mấy lý thuyết suông lắm. Nếu đơn giản thế tại sao 100 ngày qua bạn và tôi vẫn nằm một chỗ và lướt hết video này đến video khác trên top top.

Chúng ta vẫn miệt mài lướt xem các video giải trí mà không biết chán

Đừng nói với tôi bạn chưa nghĩ đến việc kỷ luật bản thân. Chắc hẳn bạn đã từng vẽ ra kế hoạch này nọ, gật gù và dơ nắm đấm lên hét to là ta sẽ thực hiện, ta sẽ làm được!! Nhưng kết quả là chỉ được ba ngày là đâu lại vào đấy.

Lý giải cho hiện tượng này rất dễ. Mệt bỏ bố đi được, đi làm về rồi còn làm cái này cái kia nữa sức đâu. Làm về mệt lướt video hài hước vui nhộn giải trí tý, kết quả là giải trí đến tận lúc ngủ, thậm chí là không buồn ngủ nữa. Ngủ ít ngày mai đi làm rất mệt và vòng lặp lại bắt đầu.

Trước đây tôi cũng nằm lướt xem hết video trên mạng suốt mấy tiếng đồng trong thời gian rảnh. Bất cứ lúc nào rảnh là tôi lướt hết tiktok, xem game… Nhưng không được đâu bạn ơi, đó chỉ là thói quen mà thôi! Cơ thể không cần nhiều thời gian giải trí như vậy. Nếu mệt, bạn hãy nhắm mắt nghe một bản nhạc và ngủ. Đấy mới là cách thư giãn và phục hồi cơ thể tốt nhất.

Hồi 2 anh em tôi còn mở xưởng sản xuất mô hình trang trí, tôi tự làm web, marketing toàn thời gian rất hăng say. Gần như ngày nào cũng ngồi máy tính và làm hình ảnh, truyền thông. Sau khi công việc ở xưởng ổn định thì tôi trở lại công ty làm kiến trúc và dự định sẽ chân trong chân ngoài, kế hoạch là ban ngày làm thiết kế, tối về làm marketing kiếm khách hàng cho xưởng. Nhưng thực tế là sau gần 1 năm “thực hiện kế hoạch” thì website của xưởng không những không lên mà còn tụt hạng. Lý do là sau giờ đi làm về tôi không ngồi được vào máy tính nhiều nữa vì bị lẫn lộn giữa các việc với nhau.

Thời gian cứ trôi đi cho đến khi tôi tìm được cách để thực hiện lại kế hoạch theo cách đơn giản hơn.

Tôi không ngồi máy tính sau giờ làm ở sở nữa, vì điều này rất nhàm chán. Thay vào đó, tôi sử dụng điện thoại và “nằm” làm việc hết sức thoải mái và thư giãn. Một chiếc điện thoại thông mình và khỏe mạnh có thể đảm nhận tốt công việc truyền thông marketing mà trước đây tôi phải thực hiện trên máy tính. Giờ đây, trông tôi làm việc mà như đang chát chit với bạn bè vậy. Tôi đơn giản hóa lại cấu trúc và giao diện website để phù hợp với việc biên tập nội dung trên điện thoại.

Chỉ một cải tổ nhỏ nhưng mang tính quyết định. Hiệu quả làm việc đã tăng lên rõ rệt. Hiện tại, thời gian sử dụng điện thoại của tôi 90% là cho công việc. Tôi thậm chí không vào facebook, tiktok hay bất cứ mạng xã hội nào khác để giết thời gian. Tôi chỉ sử dụng mạng xã hội cho mục đích liên lạc.

Từ đây tôi mới bắt đầu thực hiện được cái gọi là kỷ luật bản thân đó. Tôi tự đề ra cho mình khung giờ để kết nối mạng xã hội. Chỉ trả lời những tin nhắn cần thiết còn những tin nhắn tám chuyện tào lao sẽ cho vào lưu trữ và trả lời vào khung giờ mà tôi dành cho giải trí tán gẫu.

Làm sao để thực hiện kỷ luật bản thân?

Làm sao để hiện thực hóa kỷ luật bản thân?

Vấn đề của tôi tạm coi là đã được giải quyết. Bài viết này được viết trong thời gian tôi nằm trên chuyến xe đi từ Hà Nội về Nghệ An là minh chứng cho hiệu quả của việc tối giản hóa kế hoạch.

Nếu bạn soạn ra một kế hoạch hoàn hảo và to lớn nhưng không thể đơn giản hóa kế hoạch thực hiện thì bạn sẽ bị mất hứng thú dẫn đến trì trệ. Thời gian sẽ trôi đi rất nhanh và bạn nhanh chóng trở về với nếp sống cũ. Cái gọi là kế hoạch kỷ luật bản thân vẫn treo lơ lửng. Việc này còn dẫn đến một cảm giác tồi tệ đó là bản thân muốn thay đổi nhưng không thay đổi được. Không cảm giác được sự thay đổi (dù chỉ một chút) trong khi bản thân luôn thôi thúc việc đó sẽ dẫn bạn đến trạng thái gọi là “nỗ lực ảo”.

Khi rơi vào trạng thái “nỗ lực ảo” bạn sẽ như người bị mắc nợ. Chơi không ra chơi mà làm không ra làm. Bạn luôn cảm thấy cần phải làm nhiều hơn nhưng bắt tay vào lại không thực hiện được. Đây là lúc bạn rơi vào trạng thái mà ông bà ta vẫn gọi là “ăn không ngon, ngủ không yên”.

Và bạn thường thấy các diễn giả bảo bạn rằng phải đặt mục tiêu quyết tâm kiên trì nọ kia, nào là phải nghĩ đến lý do bắt đầu trước khi từ bỏ… vân vân và mây mây nhưng tôi thấy đó chỉ là lý thuyết suông mà không thực tế.

Cách để thoát khỏi trạng thái này và thực hiện thành công kỷ luật bản thân chính là lập kế hoạch thật đơn giản và thực hiện nó.

Ví dụ bạn nếu bạn muốn dậy sớm hơn. Bạn muốn đặt mục tiêu là dậy 5 giờ sáng thay vì 7 giờ sáng như hiện tại. Vậy bạn phải cho bản thân thời gian thoải mái để thích nghi. Bạn không thể bật báo thức cho ngày mai là 5h, sau đó thức dậy với tinh thần uể oải và sau vài ngày thì bạn kiệt sức và không còn “nghĩ đến lý do mà bạn bắt đầu nữa”. Bạn trở lại với thói quen ban đầu.

Tui đã thực hiện theo cách đơn giản và thoải mái hơn. Tui không nghĩ đến việc phải dậy 5 giờ nữa, thay vào đó tôi ép mình tắt điện thoại, máy tính và lên giường lúc 10 giờ 30 tối. Việc này đơn giản hơn nhiều. Tôi giữ đúng kỷ luật như vậy trong suốt 1 tuần thì cứ 5h là tôi tỉnh giấc mà không cần phải đặt báo thức. Vì bản năng của cơ thể là khi ngủ đủ giấc sẽ tự giác tỉnh dậy, hoặc dễ dàng thức dậy với một tiếng động nhỏ (khi đã đủ giấc)

Cũng như việc làm thêm marketing cho xưởng mà tôi đã nói ở trên. Nếu cứ khăng khăng ép cơ thể phải làm việc trong tình trạng mệt mỏi để duy trì kỷ luật thì quả thực rất khó khăn và kém hiệu quả. Thay vào đó tôi đơn giản hóa cách làm việc và kết quả là tôi thậm chí không còn phải dùng đến từ kỷ luật nữa. Mà thay vào đó là một thói quen như mình mong muốn đã được hình thành.

Thực hành kỷ luật bản thân

Đọc đến đây nếu bạn cảm thấy hưng phấn như đã tìm ra chân lý, vậy thì hãy thực hành ngay. Hãy xem lại những kế hoạch dự định bạn đã đề ra nhưng chưa thực hiện được. Hãy suy nghĩ sang hướng tích cực và thực hiện những buớc nhỏ nhất, đơn giản nhất có thể. Chỉ có đi vào thực hiện từng bước thì bạn mới tiến đến gần hơn mục tiêu mà mình đã đề ra.

Tui chúc bạn kỷ luật bản thân thành công!


Bạn vừa xem "Kỷ luật bản thân??". Bạn có cần thêm thông tin tư vấn?

INBOX HÒA-KOREA (ZALO)
Inbox Hòa ngay để giải đáp hoặc đăng ký E7 (097-333-1050)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *