Nhựa Epoxy Resin là gì? Ứng dụng nhựa epoxy resin


Người hâm mộ epoxy yêu thích sản phẩm do độ bền, tính linh hoạt và dễ sử dụng trong các loại tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Nhưng nhựa epoxy đến từ đâu? Làm thế nào chúng ta sử dụng vật liệu này cho mọi thứ, từ nghệ thuật đến vật liệu hàn kín để làm khuôn quy mô lớn?

Epoxy resin là gì
Epoxy resin được ứng dụng rộng rãi trong ngành chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

Hãy cùng tìm hiểu! Nhưng trước tiên, hãy cùng tìm hiểu chính xác nhựa epoxy là gì.

Nhựa Epoxy là gì? Bản thân Epoxy đơn giản là nhựa epoxy đóng rắn. Khi nhựa và chất đóng rắn được kết hợp, một phản ứng hóa học xảy ra và vật liệu bắt đầu cứng lại. Bản thân nhựa Epoxy là một hợp chất được tạo thành từ nhiều loại bisphenol và epichlorohydrin. Nhiều loại nhựa epoxy gốc mỹ thuật phổ biến được làm từ axeton và phenol.

Phenol lần đầu tiên được phát hiện trong nhựa than đá – mặc dù ngày nay, các nhà khoa học chiết xuất phenol từ dầu mỏ.

Khi nào mọi người bắt đầu sử dụng nhựa Epoxy?

Nhựa đã được sử dụng trong một thời gian khá dài. Vật liệu nhựa từ thực vật đã được sử dụng cho mọi thứ, từ đồ mỹ nghệ đến bảo quản gỗ cho đến nước hoa. Bằng chứng sớm nhất mà chúng ta có về việc sử dụng nhựa thông có từ thời Hy Lạp cổ đại. Đặc biệt, nhựa hóa học và nhựa epoxy đã xuất hiện chưa lâu. Trên thực tế, phải mất một nhà hóa học từ những năm 1930 để khám phá ra phản ứng hóa học cần thiết để tạo ra nhựa epoxy. Phản ứng ngưng tụ của epoxit và amin có thể bắt nguồn từ những năm 1930. Một người Đức tên là Paul Schlack đã được cấp bằng sáng chế về nhựa epoxy vào năm 1934. Vào khoảng những năm 1930 và 1940, những tuyên bố về khám phá khác nhau về nhựa epoxy gốc bisphenol-A bắt đầu xuất hiện. Một trong những tuyên bố như vậy đến từ nhà hóa học người Thụy Sĩ Pierre Castan, người đã trở thành một trong những người tiên phong hàng đầu về nhựa epoxy cùng với nhà hóa học người Đức Paul Schlack. Castan ban đầu bắt đầu tạo ra nhựa tổng hợp cho những thứ như bộ phận giả nha khoa. Từ đó, ông đã phát triển nhựa epoxy chân thật và sự kết hợp của epichlorohydrin và diphenol và quảng bá chúng như những vật liệu thích hợp cho các mục đích sơn dầu và chất kết dính. Công việc của Castan với nhựa epoxy đã được cấp phép bởi công ty hóa chất Ciba, Ltd. ở Thụy Sĩ. Ciba cuối cùng đã trở thành một trong những nhà sản xuất nhựa epoxy lớn nhất trên thế giới.

Năm 1946, một nhà hóa học tên là Sylvan Greenlee đại diện cho Công ty Devoe & Raynolds đã cấp bằng sáng chế cho một loại nhựa mới có nguồn gốc từ bisphenol-A và epichlorohydrin. Khi nhựa epoxy bắt đầu được sử dụng trong công nghiệp vào những năm 40 và 50, việc sử dụng nó trong nghệ thuật cũng trở nên phổ biến tương tự. Các nghệ sĩ bắt đầu trộn nhựa epoxy với bột màu và sử dụng nó như một phương tiện vẽ tranh được dùng để đổ thành từng lớp. Các nhà kim hoàn và các nghệ sĩ truyền thông hỗn hợp đã bắt đầu sử dụng hợp chất này để khóa và bảo quản các vật liệu tự nhiên, trang trí, nghệ thuật trên mặt bàn và nghệ thuật trên mặt bàn. Ngày nay, nhựa epoxy được bán rộng rãi tại các cửa hàng phần cứng và cửa hàng cung cấp nghệ thuật khác nhau. Mặc dù thành phần hóa học của nhựa epoxy không thay đổi nhiều, nhưng hiện nay nó có nguồn gốc từ các vật liệu khác ngoài nhựa than đá.

Ứng dụng của nhựa epoxy ressin trong lĩnh vực trang trí

Epoxy ressin được sử dụng nhiều trong lĩnh vực decor trang trí vì tính chất đóng rắn chậm, cường độ khi hóa rắn cao và độ trong suốt. Epoxy ressin cho phép tạo các mẫu trang trí chi tiết và phức tạp. Tính chất tự chảy có epoxy ressin giúp cho các sản phẩm tạo ra từ nhựa này có độ sắc nét mà không mất nhiều công sức cũng như năng lượng khi sản xuất.

Một sản phẩm đồ chơi trang trí được làm từ Epoxy ressin

Hiện nay Hòa đang ứng dụng Epoxy ressin khá nhiều vào việc làm các mô hình tiểu cảnh mini. Tính chất đóng rắn lâu của epoxy vừa là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm nên chỉ có thể ứng dụng vào những chi tiết yêu cầu độ trong suốt cao.

Trên đây là một ít kiến thức về nhựa Epoxy ressin. Chúc bạn ngày mới nhiều năng lượng!


Bạn vừa xem "Nhựa Epoxy Resin là gì? Ứng dụng nhựa epoxy resin". Bạn có cần thêm thông tin tư vấn?

INBOX HÒA-KOREA (ZALO)
Inbox Hòa ngay để giải đáp hoặc đăng ký E7 (097-333-1050)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *